Các thông tin cần biết về sổ hồng chung cư

11/01/2021 5:20:12 CH

Thông thường khi đã bỏ tiền ra để mua một căn nhà thì tài sản đó sẽ thuộc về mình. Tuy nhiên khi mua chung cư bạn cũng sẽ được nhận sổ hồng nhưng có thời gian nhất định. Vậy sổ hồng chung cư sẽ có thời hạn trong bao nhiêu năm? Chung cư hết hạn sẽ đi về đâu và chủ sở hữu có được đền bù gì không? Dưới đây là một số thông tin về sổ hồng chung cư.

Thông thường khi đã bỏ tiền ra để mua một căn nhà thì tài sản đó sẽ thuộc về mình. Tuy nhiên khi mua chung cư bạn cũng sẽ được nhận sổ hồng nhưng có thời gian nhất định. Vậy sổ hồng chung cư sẽ có thời hạn trong bao nhiêu năm? Chung cư hết hạn sẽ đi về đâu và chủ sở hữu có được đền bù gì không? Dưới đây là một số thông tin về sổ hồng chung cư.

Sổ hồng chung cư có thời hạn trong bao nhiêu năm?

Theo Luật nhà ở của nước ta thì mỗi chung cư cũng như sổ hồng của căn hộ chung cư đều có thời hạn sử dụng nhất định. Cụ thể theo điều 123, Luật Nhà ở 2014, quy định về thủ tục sang tên căn hộ chung cư như sau: "Mua bán chung cư phải lập thành hợp đồng, yêu cầu có công chứng. Đồng thời các bên sẽ thỏa thuận việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong thời hạn nhất định cho bên mua".

Khi mua nhà chung cư bạn cần xem kỹ những quy định về thời hạn, các quy định đó được trình bày trong bộ Luật Nhà ở năm 2014. Theo đó, thời hạn của sổ hồng chung cư sẽ được quyết định thể theo cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của dự án.

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 quy định thời hạn sử dụng của nhà ở chung cư như sau:

  • Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm khi công trình cấp 4
  • Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 đến 50 năm khi công trình cấp 3
  • Thời hạn sổ hồng chung cư là 50 đến 100 năm khi công trình cấp 2
  • Thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm khi công trình cấp 1

Cách tính thời hạn theo cấp công trình sẽ dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ cho công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng.

Vậy nên người mua chung cư phải xem xét kỹ thời hạn khi ký kết chuyển nhượng, nhận ủy quyền sử dụng cũng sẽ được ghi rõ trong giấy chứng nhận để nắm được thời hạn sử dụng khi mua chung cư trước khi tham gia chuyển nhượng.

Chung cư hết hạn sẽ đi đâu? Xử lí như thế nào?

Một căn nhà dù là công trình chất lượng cao thì khi sử dụng ít nhất 50 năm chắc hẳn sẽ có những tín hiệu xuống cấp. Chung cư cũng tương tự như vậy, khi sử dụng và chịu sự tác động của thiên nhiên, hay từ những người sử dụng trong thời gian dài thì cũng sẽ xuống cấp làm ảnh hưởng đến an toàn của người dân. Vì thế, nhiều người băn khoăn không biết khi chung cư mình ở hết hạn và bị xuống cấp sẽ đi về đâu.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở 2014, trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với việc quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu sẽ được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với việc quy hoạch xây dựng nhà ở nữa thì chủ sở hữu phải bàn giao lại căn hộ cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch đã được duyệt.

Trường hợp phá dỡ để nâng cấp xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu sẽ được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó; trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư này sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về luật đất đai.

Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao lại nhà ở thì theo luật Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở. Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ cũng sẽ được thực hiện theo quy định về bố trí nhà ở tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở.

Các tin khác

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Trên 6.000.000 tin đăng mới mỗi tháng

Click vào Nhận tin miễn phí là bạn sẽ được nhận thông tin cập nhật về thị trường BĐS của chúng tôi mỗi ngày