Nên mua vàng, tiết kiệm, hay rót tiền vào đầu tư bất động sản?

12/01/2021 11:30:53 SA

Trong bối cảnh thị trường đang vô cùng biến động, nhiều kênh đang thế ngôi cho nhau, nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn không biết nên rót tiền vào đâu giữa các kênh là vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm hay bất động sản trước bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày một diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh thị trường đang vô cùng biến động, nhiều kênh đang thế ngôi cho nhau, nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn không biết nên rót tiền vào đâu giữa các kênh là vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm hay bất động sản trước bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày một diễn biến phức tạp.

Biến động giá vàng trong năm 2020 vừa qua

Thời gian qua, giá vàng đang lập đỉnh đã khiến cho các nhà đầu tư dồn sự quan tâm vào kênh này. Từ đầu năm tới nay, giá vàng thế giới tăng 27%, trong khi tại Việt Nam, giá kim loại quý cũng đã tăng tới mức 29%.

Thực tế mấy ngày qua, dù có cơ chế độc quyền nhập vàng của Ngân hàng Nhà nước, nhưng giá vàng trong nước cũng đã nhanh chân nhảy lên mức giá kỷ lục, có thời điểm còn vượt ngưỡng 58 triệu đồng/lượng. Do vậy, rất nhiều dòng tiền trong dân đang hướng đến kênh đầu tư này.

Thị trường vàng trong thời gian cũng đan xen nhiều nhịp giảm nhưng lại tiếp tục tăng lên vào đầu tháng 11. Do vậy, nhà đầu tư am hiểu thị trường có thể tận dụng thời điểm giá điều chỉnh do một số người chốt lời để tham gia vào thị trường này.

Còn đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ và không chuyên, nếu mua lướt sóng thì khả năng có lời sẽ rất thấp. Đồng thời, NĐT cũng không nên rút hết tiền tiết kiệm để chuyển sang đầu tư kim loại quý bởi hiện nay, mức chênh lệch giá mua bán trong nước đã đang ở mức khá cao - gần 2 triệu đồng, nên sẽ rất rủi ro khi mua vào.

Đầu tư vào bất động sản liệu cò gặp rủi ro?

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asia Holding khẳng định: "Trước việc giá vàng tăng đột biến trong thời gian qua thì chắc chắn dòng tiền của nhà đầu tư sẽ đổ dồn vào kênh này, nhưng đây chỉ là dòng tiền ngắn hạn bởi về lâu dài thì giá vàng sẽ không thể tiếp tục tăng mãi. Khi giá vàng giảm xuống thì dòng tiền của nhà đầu tư lại đổ vào bất động sản".

Hiện tại, dòng tiền đầu tư vào Bất động sản sẽ bị chậm lại nhưng sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt thì thị trường sẽ được hồi phục lại rất nhanh. Bởi BĐS vẫn luôn luôn là kênh đầu tư trung và dài hạn an toàn, và có tỷ lệ sinh lời cao hơn so với các kênh khác.

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận, khi đầu tư, nhà đầu tư cần phải lưu ý về yếu tố sinh lời.

Theo ông Đính, BĐS sẽ luôn luôn tăng giá, mức độ tăng dựa theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, dao động từ 5-7%/năm, như vậy sẽ sinh lời hơn gửi tiền tiết kiệm và an toàn hơn mua vàng. Ngoài ra, người mua còn có thể khai thác BĐS đó để cho thuê kinh doanh, vì vậy luôn có cơ hội để có nguồn thu phát sinh thêm.

Theo ông Đính, hiện thị trường vẫn có rất nhiều sản phẩm tốt ở vị trí đắc địa, nhà và đất ở vị trí đẹp sẽ luôn có khả năng tăng giá cao. Các nhà đầu tư và khách hàng nếu biết nắm bắt cơ hội hứa hẹn sẽ nhận được giá trị xứng đáng khi chọn lựa kênh đầu tư BĐS tại thời điểm này.

Các tin khác

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Trên 6.000.000 tin đăng mới mỗi tháng

Click vào Nhận tin miễn phí là bạn sẽ được nhận thông tin cập nhật về thị trường BĐS của chúng tôi mỗi ngày