Phát triển nền kinh tế đêm tại Việt Nam liệu có thành công?

25/02/2021 5:25:02 CH

Việt Nam hiện đang được đánh giá là quốc gia có điều kiện thích hợp để xây dựng và phát triển khu kinh tế đêm bởi tiềm lực du lịch vô cùng to lớn, lượng dân số trẻ cao và có khả năng thích nghi nhanh chóng với tốc độ phát triển của kinh tế, xã hội.

Việt Nam hiện đang được đánh giá là quốc gia có điều kiện thích hợp để xây dựng và phát triển khu kinh tế đêm bởi tiềm lực du lịch vô cùng to lớn, lượng dân số trẻ cao và có khả năng thích nghi nhanh chóng với tốc độ phát triển của kinh tế, xã hội.

Kinh tế đêm là một trong những khái niệm không hề mới với giới đầu tư. Ngày 7/7/2020, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, qua đó bước đầu đặt nền móng cho sự phát triển của loại hình kinh tế đặc biệt này. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn khi hạ tầng cơ sở chưa hoàn thiện, vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm cũng chưa được giải quyết triệt để. Các khu kinh tế đêm nếu được triển khai sẽ làm giảm tuổi thọ của các cơ sở hạ tầng và làm tăng nhu cầu sử dụng điện, nước, xăng dầu, điều này rất dễ gây ra tác dụng ngược. Do đó, để phát triển khu kinh tế đêm một cách thành công, bền vững, cần chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở hạ tầng song song với việc triển khai và nâng cấp các dịch vụ cung ứng ví dụ như nghỉ dưỡng, giải trí,… tại những khu kinh tế đêm mang tính trọng điểm. Sự xuất hiện của những tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp như Vega City tại thành phố biển Nha Trang không chỉ đánh dấu bước chuyển mình theo định hướng phát triển mới mà còn tạo nên nền móng vững chắc về cơ sở hạ tầng và dịch vụ để đưa Nha Trang - Khánh Hoà tiên phong trong việc phát triển khu kinh tế đêm của cả nước.

Du lịch Nha Trang Khánh Hòa nhiều năm qua vẫn luôn đựợc xem là một trong những thành phố biển đẹp nhất thế giới theo bình chọn của kênh truyền hình nổi tiếng National Geographic. Sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi, bãi biển tuyệt đẹp, cảnh sắc đa dạng, nguồn lợi thủy hải sản phong phú, Nha Trang đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong nước và quốc tế. Nơi đây còn là một trong những đầu mối huyết mạch về kinh tế và giao thông của toàn bộ khu vực. các khu vực như cảng nước sâu Cam Ranh, sân bay quốc tế Cam Ranh, trục quốc lộ 1 và tuyến đường sắt Việt Nam rất thuận lợi cho việc di chuyển. Bên cạnh đó, nơi đây còn là trung tâm văn hóa – kinh tế, nơi lưu giữ vô số những nét văn hoá lễ hội truyền thống, di tích quốc gia, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến đây mỗi năm. Tuy nhiên, Nha Trang vẫn chưa khai thác hoàn toàn nguồn lực và tiềm năng của một thành phố du lịch biển "không ngủ". Các tuyến phố đi bộ cũng như các hoạt động kinh doanh nhà hàng, biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, giải trí hiện nay đã được triển khai từ lâu nhưng vẫn còn chưa thực sự nổi bật để thu hút được nhiều khách du lịch. Vậy nên đề án phát triển kinh tế ban đêm của Chính phủ chính là lối ra hợp lý nhất cho nền kinh tế cả nước nói chung và Nha Trang nói riêng.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, mô hình khu kinh tế đêm nếu được triển khai thuận lợi sẽ nâng cao hiệu quả trong việc giữ chân khách du lịch, điều này không chỉ tạo thêm nguồn thu cho người dân địa phương mà còn đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách Nhà nước. Nhằm góp phần thay đổi diện mạo và khai thác bền vững tài nguyên du lịch Nha Trang, đồng thời tiến tới nâng cao vị thế thương hiệu quốc tế của thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển, Công ty CP Vega City đã đề xuất tài trợ kinh phí lập Đề án khu kinh tế đêm của tỉnh Khánh Hòa và nhận được sự ủng hộ của các cơ quan quản lý. Điều này khẳng định tính khả thi của việc biến Nha Trang trở thành trọng điểm kinh tế ban đêm của Việt Nam và tầm nhìn mang tính chiến lược chủ của đầu tư KDI Holdings.

Các tin khác

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Trên 6.000.000 tin đăng mới mỗi tháng

Click vào Nhận tin miễn phí là bạn sẽ được nhận thông tin cập nhật về thị trường BĐS của chúng tôi mỗi ngày