8 lưu ý khi vay tiền mua nhà mà khách hàng phải ghi nhớ

02/11/2020 4:45:59 CH

8 lưu ý khi vay tiền mua nhà mà khách hàng phải ghi nhớ để tránh mắc bẫy lãi suất của ngân hàng, gây áp lực trong cuộc sống.

Vay tiền mua nhà là điều quá đỗi bình thường đối với bất cứ khách hàng nào, bởi nhà là tài sản giá trị lớn cần tích góp rất lâu mới có thể mua được. Mặc dù việc vay tiền mua nhà không xa lạ gì nhưng vẫn còn nhiều hồ gia đình vẫn "mắc bẫy" ngân hàng để rồi bị siết nợ. Và dưới đây là 8 lưu ý bạn không nên bỏ qua.

8 lưu ý khi vay tiền mua nhà mà khách hàng phải ghi nhớ

Hiện nay hầu hết các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Agribank, MB Bank...đều có chương trình hỗ trợ vay tiền để mua nhà, vay tiền mua nhà trả góp và thường được chào với lãi suất thấp và thủ tục nhanh gọn.

Hầu hết người nước ngoài mua nhà nhờ khoản tiền vay ngân hàng, còn ở Việt Nam chỉ khi tích cóp đủ tiền mới mua nhà, tất nhiên không phải người Mỹ không biết cách kiếm tiền hay tích lũy tiền mà họ tự biết cách để trở thành con nợ thông minh, quản lý được tài chính bằng những bí kíp đơn giản.

8 lưu ý khi vay tiền mua nhà mà khách hàng phải ghi nhớ

1. Không vay quá 50%

Ngân hàng hoàn toàn có thể giải ngân tới 70 - 80% giá trị căn hộ. Việc không vay quá 50% giá trị căn hộ giúp áp lực trả gốc và lãi của gia đình bạn sẽ dễ chịu hơn rất nhiều, đặc biệt với các gia đình trẻ khi có thêm con sẽ rất tốn kém trong chi tiêu sinh hoạt, gây áp lực cho việc trả nợ cho ngân hàng.

Tỉ lệ vàng khi đi vay ngân hàng chỉ khoảng 30 - 40%, giúp gia đình bạn đảm bảo sinh hoạt và dư dả các khoản phát sinh trong cuộc sống đồng thời tránh được bẫy lãi suất của các ngân hàng.

2. Chú ý lãi suất ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng đều mời người vay với lãi suất ưu đãi từ 7,5 - 8%/năm. Tuy nhiên đây chỉ là mức lãi suất trong khoảng từ 6 tháng - 1 năm đầu, sau thời gian này mức lãi suất thường tăng lên từ 3,5 - 4%.

Đây là một trong những vấn đề mấu chốt, nếu không chú ý kỹ lãi suất thay đổi theo các năm sau gia đình bạn sẽ sập bẫy lãi suất nhanh chóng. Bạn cần phải yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ cho bạn về mức lãi suất trong các năm tiếp theo.

3. Duy trì thu nhập

Việc duy trì thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng rất là quan trọng bởi đây là cơ sở để giúp gia đình bạn có thể trả lãi cho ngân hàng. Ngoài thu nhập chính thì các khoản thu từ các nguồn khác cũng chính là yếu tố cần chú ý đến giúp bạn có thêm nhiều khoản thu nhập đề phòng trong tương lai.

4. Tự tính khả năng thanh toán

Không chỉ riêng việc mua nhà, mà khi mua bất kỳ một món hàng nào trả góp bạn cũng cần tính toán với khả năng thanh toán trong tương lai. Lúc này bạn cần:

Khả năng 1: Số tiền đang có, thu nhập hàng tháng của gia đình sau khi đã trừ đi hết các loại chi phí.

Khả năng 2: Số tiền có thể vay được của người thân, bạn bè với mức lãi suất thấp hoặc lãi suất bằng 0

Khả năng 3: Số tiền cần thanh toán hàng tháng và đảm bảo số tiền có thể chi trả nằm trong tầm kiểm soát

5. Mua nhà phù hợp với điều kiện

Trong trường hợp bạn phải đi vay tiền để mua nhà, bạn không nên mua các căn hộ có giá trị lớn, không phù hợp với gia đình bởi số tiền bạn cần vay sẽ nhiều, áp lực trả nợ ngân hàng lớn, kèm theo đó là những khoản tiền phải trả không cần thiết.

6. Chú ý tới thời hạn gói vay

Thời hạn của gói vay ngân hàng cũng là một trong những yếu tố cần chú ý bởi khi vay ngân hàng trên 5 năm thì lãi suất thường giống nhau, hãy chọn gói vay có thời gian lâu nhất để giảm số vốn gốc hàng tháng.

7. Chú ý lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi khiến nhiều gia đình phải trả cao hơn tới 30% khiến gia đình bạn không kịp xoay sở cho khoản tiền trả lãi ngân hàng. Việc cần làm là bạn cần chuẩn bị 150% số tiền phải trả ngân hàng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí để có thể đối mặt với lãi suất thả nổi bất ngờ tăng lên.

8. Chú ý khoản phạt khi trả trước

Một trong những vấn đề phổ biến mà gần như ai vay tiền ngân hàng để mua nhà cũng gặp phải đó là việc thanh toán trước hạn trong 5 năm đầu. Nghe có vẻ khá phi lý nhưng thực tế hầu hết các ngân hàng đều áp dụng mức phạt từ 1-3% khi khách hàng thanh toán sớm.

Một số ngân hàng đưa mức lãi suất thấp thường sẽ kèm theo mức phạt cao hơn để bù lại khoản lỗ do cho vay lãi suất thấp ban đầu gây ra. Vì vậy kinh nghiệm ở đây là lựa chọn các ngân hàng cho vay với mức phạt thấp hoặc không bị phạt sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm rất nhiều.

=>>> Xem thêm: Diễn biến thị trường bất động sản tại Hà Nội trong năm 2020

Các tin khác

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Trên 6.000.000 tin đăng mới mỗi tháng

Click vào Nhận tin miễn phí là bạn sẽ được nhận thông tin cập nhật về thị trường BĐS của chúng tôi mỗi ngày